เดรสเดนวินาศ (Bombing of Dresden)

posted on 05 Feb 2013 01:36 by lamb

ช่วงนี้ก็ใกล้วันวาเลนไทน์แล้ว เป็นช่วงที่หนุ่มสาวกำลังเริงร่ากับเทศกาลแห่งความรัก แถมละครคู่กรรมก็กำลังดังอีกรอบ แต่ใครจะรู้ว่า... ช่วงวันวาเลนไทน์เมื่อหกสิบกว่าปีก่อนได้เกิดโศกนาฏกรรมจากไฟสงครามโลกครั้งที่สองที่คนไทยหลายคนไม่ค่อยทราบกัน

ที่กล่าวขึ้นมาก็มิใช่อื่นใด พอดีเห็นมีคนเอาเรื่อง "การสังหารหมู่นานกิง" มาแสดงความโหดร้ายของกองทัพญี่ปุ่น เพื่อเป็นการเบรคกระแสละครคู่กรรม เลยอยากแสดงข้อมูลอีกมุมว่า อีกฝ่ายก็มีความโหดเหี้ยมราวปีศาจไม่แพ้กัน เพียงแต่ใครจะพูดได้ดังกว่ากัน และใครเป็นคนเขียนประวัติศาสตร์....
 
----------------------------------------------
 
 
Bombing of Dresden
 
ที่มา: http://www.techbrunch.de/wp-content/uploads/2011/11/Dresdner_Elblforenz_bei_D%C3%A4mmerung_2008.jpg
 
เดรสเดน (Dresden) เมืองหลวงของแคว้น Saxony ของเยอรมัน เป็นเมืองที่เป็นศูนย์กลางทางศิลปะ วัฒนธรรม ดนตรี ของยุโรปตะวันออก ภายในเมืองเต็มไปด้วยพิพิธภัณฑ์ปราสาท และตึกที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ช่วงปลายสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่นี่มีประชากรอาศัยอยู่ราว 1.2 ล้านคน (เป็นผู้ลี้ภัยสงครามที่หนีกองทัพแดงของรัสเซียมาประมาณ 6000,000 คน)
 
ในช่วงเดือนสุดท้ายของสงครามโลก (ผลการรบที่เยอรมันรู้ผลแพ้ชนะแล้ว เหลือเพียงญี่ปุ่นที่ยังสู้อย่างร่อแร่ก่อนจะโดนระเบิดปรมณู 2 ลูก) กองทัพอังกฤษและอเมริกากลับนำเครื่องบินมาทิ้งระเบิดแรงสูงและระเบิดเพลิงจำนวนมากในเขตเมืองเก่าใจกลางเมืองเป็นเวลาสามวันสามคืน (13-15 ก.พ. 1945)

ประมาณการว่า มีการทิ้งระเบิดไปทั้งหมด 3,900 ตัน และส่วนใหญ่เป็นระเบิดเพลิงเพื่อทำให้เกิดยุทธวิธีที่เรียกว่า "พายุเพลิง (Firestrom)"
 
 
ภาพการเกิด Firestrom
ที่มา: http://www.spartacus.schoolnet.co.uk/2WWfirestorm.htm
 
 
ยุทธวิธีพายุเพลิง ทำโดยการทิ้งระเบิดเพลิงที่บรรจุด้วยสารเคมีไวไฟ เช่น แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส ปิโตเลียมเจลลี่ (ระเบิดนาปาล์ม) เป็นพื้นที่กว้าง เมื่อเป้าหมายติดไฟแล้ว มวลอากาศเหนือเป้าหมายจะร้อนขึ้นอย่างรวดเร็วและยกตัวขึ้นที่สูง ในขณะที่มวลอากาศเย็นและออกซิเจนจะไหลเข้าไปแทนที่อย่างรุนแรงทำให้เกิดแรงดูดมหาศาล ส่งผลให้พายุไฟรุงแรงขึ้นไปอย่างมาก อุณหภูมิอาจสูงได้ถึง 1,000 องศาเซลเซียส ร้อนขนาดทำให้พื้นถนนหลอมละลาย เหยื่อสงครามลุกเป็นไฟขณะวิ่งหนี
 
 
ที่มา: http://en.wikipedia.org/wiki/Bombing_of_Dresden_in_World_War_II
 
ผลจากการทิ้งระเบิดครั้งนั้น ทำให้เมืองเก่าทั้งเมืองถูกทำลายพินาศเป็นพื้นที่ 39 ตารางกิโลเมตร (ในขณะที่เขตทหารที่อยู่นอกเมืองกลับไม่ได้รับผลกระทบใดๆ เลย??)
 
มีรายงานผู้เสียชีวิต 22,000 - 25,000 คน โดยส่วนใหญ่เป็นพลเรือนผู้หญิงและเด็ก ทางรัฐบาลนาซีบังคับให้สื่อบอกจำนวนปลอมๆ ว่ามีคนตายแค่ 200,000 คน แต่ข้อมูลจากกลุ่มฝ่ายขวาของเยอรมันมีการคาดเดาว่ามีผู้เสียชีวิตจริงสูงถึง 500,000 คน
 
 
ที่มา: http://en.wikipedia.org/wiki/Bombing_of_Dresden_in_World_War_II
 
ที่มา: http://en.wikipedia.org/wiki/Bombing_of_Dresden_in_World_War_II
 
 
แม่และเด็กทารกแฝดในรถเข็น
ที่มา: http://en.wikipedia.org/wiki/Bombing_of_Dresden_in_World_War_II
 
 
ปัจจุบันก็ยังเป็นที่ถกเถียงเรื่องการขัดหลักสากลในการทำสงคราม และมูลเหตุว่าทำไมต้องมาทิ้งระเบิดในเขตพลเรือนทั้งๆ ที่สงครามก็รู้ผลแล้ว รวมถึงจำนวนผู้ตายและบาดเจ็บที่ยังสรุปไม่ได้ เนื่องจากจำนวนผู้อพยพลี้ภัยสงครามยังไม่แน่ชัดและไม่มีรายชื่ออยู่ในบัญชีสำมะโนครัว


 
สงครามไม่เคยให้อะไรใคร และมนุษย์ก็ไม่เคยเรียนรู้อะไรจากสงครามเลย...


 
ปล. ข้อมูลหลายแหล่งขัดแย้งกันมากแถมเป็นข้อมูลจากอินเตอร์เน็ท ส่วนข้อมูลภาษาไทยก็น้อยสุดๆ อย่างไรก็ตาม อย่าเพิ่งปักใจเชื่อเนื้อหาไปหมดทุกอย่าง ควรไปศึกษาเพิ่มเติมจากแหล่งข้อมูลอื่นๆ ด้วยนะครับ
 
 
อ้างอิง

Comment

Comment:

Tweet

สงครามไม่ใช่คำตอบที่แท้จริงในแก้ปัญหา  ปัญหาน่าจะจบด้วยการเจรจาอย่างสันติ แต่ที่มันจบไม่ได้ก็เพราะ อีโก้ของมนุษย์มันสูงเกินไป จุดจบของทุกสงครามก็คือความสูญเสีย ทั้งชีวิตและทรัพย์ิสิน

#5 By ธุรกิจแฟรนไชส์ (103.7.57.18|171.5.60.126) on 2013-03-18 22:24

เป็นสงครามที่คนทั่วไปรับรู้น้อยมากครับ อาจเพราะเป็นฝ่ายแพ้เลยพูดเสียงไม่ดัง

#4 By Little Lamb on 2013-02-07 12:16

ไม่เคยได้ยินเรื่องนี้มาก่อนเลย ขอบคุณที่เล่าให้ฟังครับ Hot!

#3 By Tar on 2013-02-06 20:50

เห็นแล้วเศร้าค่ะ Hot!

#2 By talalan on 2013-02-05 18:25

Hot! สภาพศพน่ากลัวมากค่ะ ดูที่ซีเรียที่เพิ่งเกิดสงครามไป บ้านเมืองก็เละเลยเหมือนกัน น่าเศร้ามาก...

#1 By draco on 2013-02-05 05:27

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...