California roll

posted on 03 Feb 2012 16:36 by lamb in Food directory Food, Knowledge
 
CALIFORNIA ROLL หรือ CALIFORNIA-MAKI source: http://www.honoluluadvertiser.com

แคลิฟอร์เนียโรล เป็นซูชิแบบม้วนชนิดหนึ่ง (makizushi) ประกอบด้วยแตงกวา ปูอัด และอโวคาโด (บางแห่งอาจใช้มะม่วงหรือกล้วยแทน) ม้วนแบบกลับด้านเอาสาหร่ายไว้ด้านใน (uramaki) ด้านนอกโรยด้วยไข่ปลาหรือเมล็ดงาคั่ว

ในช่วงปี 1960-1970 เมืองลอสแองเจลลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย เป็นสถานที่ที่เชฟญี่ปุ่นนิยมออกมาแสวงโชคในอเมริกา อิจิโระ มาชิตะ (Ichiro Mashita) พ่อครัวแห่งร้านโตเกียวไคคัง ซึ่งเป็นร้านแรกที่จัดทำซูชิบาร์ขึ้นมาในละแวกนั้น พ่อครัวมาชิตะค้นพบว่ารสชาติไขมันของผลอโวคาโดสามารถแทนที่เนื้อโทโระได้อย่างสมบูรณ์แบบ (avocado - ผลไม้ชนิดหนึ่ง รสจืด มีปริมาณไขมันสูงจนได้รับสมญาว่า เนยแห่งป่า, toro - เนื้อทูน่าส่วนท้องซึ่งมีไขมันมันแทรกอยู่มาก) เขาจึงทดลองดัดแปลงซูชิแบบดั้งเดิมโดยนำผลอโวคาโดมาใส่แทนที่เนื้อโทโระ
 
ผลอโวคาโด
source: http://www.rcuv.org/avocado-healthy-fat-source.html
 
*โดยส่วนตัวแล้วคิดว่า โทโระเป็นของราคาแพง และหาได้ยากในอเมริกาซึ่งมีแต่ทูน่ากระป๋อง นอกจากนี้คนต่างชาติหลายคนก็ยังไม่ชอบรสของปลาดิบ พ่อครัวมาชิตะเลยหาทางแก้ปัญหา + ลดต้นทุน โดยทดลองใช้ของที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น ซึ่งนี่น่าจะเป็นแรงพลักดันให้เกิดการประยุกต์แบบนี้ขึ้นมา

นอกจากนี้ เขายังสังเกตเห็นว่า คนอเมริกันรู้สึกไม่ดีกับสีดำปิ๊ดปี๋ของสาหร่าย รวมถึงเนื้อสัมผัสสาหร่ายที่มักติดตามผนังปากในขณะเคี้ยว (เจ้าอเมริกันโง่ ของดีๆ แท้ๆ กินไม่เป็น!!)

เขาจึงได้ฉีกกฏดั้งเดิมของการทำซูชิแบบม้วนทิ้งแบบไม่มีชิ้นดี!! โดยการม้วนแผ่นสาหร่ายกลับไปไว้ด้านในแทนที่จะอยู่ด้านนอกเหมือนซูชิฉบับโบราณ กลายเป็น ซูชิม้วนแบบกลับด้าน (uramaki) ครั้งแรกของโลก!!

 
ซูชิม้วน (makizushi) แบบดั้งเดิม
source: http://www.dineouthere.com/restaurants/2008/07
 
การผสมผสานสิ่งใหม่ทั้งสองอย่างเข้าด้วยกันก่อให้เกิดฟิวชั่นซูชิสไตล์ตะวันตกจานแรกชื่อว่า "แคลิฟอร์เนียโรล" ซึ่งต่อมาได้รับความนิยมและแพร่หลายไปทั่วประเทศจนมีการดัดแปลงต่อยอดผสมผสานกับวัตถุดิบในท้องถิ่นไปเป็นเมนูอื่นๆ เช่น  Alaska roll Philadelphia roll Seattle roll เป็นต้น (แล้วเมื่อไหร่จะมี Siam roll? Smile)
 
เมนูเหล่านี้แม้จะได้รับความนิยมในต่างประเทศ แต่ในญี่ปุ่นกลับไม่แพร่หลายมากนัก เนื่องจากถูกกล่าวหาจากเหล่าพ่อครัวซูชิหัวโบราณว่าเป็นอาหารนอกรีต ดังนั้นเวลาไปญี่ปุ่นก็ขอให้ระวังก่อนจะสั่งเมนูนี่นะเออ Cry
 
 
--------------------------------------------------------
 
 
TEMAKI-ZUSHI
 
source: http://japanvibes.fr/?p=1893
 
"เทะมาคิ" หากแปลตรงตัวก็จะแปลว่าม้วนด้วยมือ นั่นคือไม่ใช้แผ่นไม้ไผ่ (makisu) ในการม้วนนั่นเอง เป็นซูชิที่ม้วนแผ่นสาหร่ายเป็นรูปกรวย ใส่เครื่องไว้ด้านในให้ล้นออกมาพองามทางด้านปลายเปิด การกินให้อร่อยต้องต้องรีบกินหลังทำเสร็จใหม่ๆ ทันที เพราะหากทิ้งไว้นานสาหร่ายจะดูดความชื้นและเสียความกรุบกรอบไปในที่สุด
 
 
--------------------------------------------------------
 
 
คือ....

ที่พิมพ์มายืดยาวทั้งหมดก็ไม่ใช่อะไรหรอก...

เห็นคนทั่วไปชอบสับสนเรียกเทะมาคิว่าแคลิฟอร์เนียโรลอยู่เรื่อย...

แต่นั่นมันยังไม่เท่ากับตอนไปกินบุฟอาหารญี่ปุ่นที่โรงแรม สั่งพ่อครัวประจำซูชิบาร์ว่าขอเทะมาคิ 2 ที่ พ่อครัวก็ทำหน้างงๆ เลยต้องสั่งว่าขอแคลิฟอร์เนียโรล ไอ้ที่ม้วนเป็นกรวยๆ น่ะครับ ท่านจึงถึงบ้างอ้อ... ตกลงเอ็งเป็นพ่อครัวญี่ปุ่นจริงๆ รึเปล่าฟะ?? Foot in mouth
 
 

Comment

Comment:

Tweet

อ๋า หิวอ่า~

#2 By Shih-Hwa J. Tenkaminari on 2012-02-04 15:41

จำได้ตอนเด็กๆที่อาหารญี่ปุ่นเพิ่งเข้าไทยใหม่ๆ ร้านอาหารเค้าตั้งชื่อเทมากิว่าแคลิฟอร์เนียโรลจริงๆอะแหละ คงหมายถึงไส้มันมั้งแล้วทำเป็นกรวย sad smile

#1 By Bluemood Manga and CG on 2012-02-03 19:41

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...