ผมมันลูกวัวลูกควาย

posted on 11 Jan 2012 17:37 by lamb directory Knowledge, Diary
 
เมื่อไม่นานมานี้ ได้ทราบเรื่องราวบางอย่างมาจากปากของแม่
 
นั่นคือ.. ตั้งแต่เกิดจนโต ผมไม่เคยได้ทานนมแม่เลยสักหยด...
 
ไม่ใช่เพราะแม่ไม่มีนม (หมายถึงไม่มีน้ำนม ไม่ใช่ไม่มีหน้าอก Money mouth )  
แต่สมัยนั้น แม่ไปผ่าท้องคลอดที่โรงพยาบาลหัวเฉียว อาม่ากลัวว่าแม่จะเจ็บคัดเต้านม เลยบอกให้หมอฉีดยาหยุดการหลั่งน้ำนม หมอก็ฉีดให้อย่างว่าง่าย แล้วก็แจกนมผงให้กินแทนนมแม่  ไม่รู้ว่าทำไมอาม่าซึ่งเป็นคนบ้านนอกถึงได้รู้เรื่องยาฉีดแบบนั้น? หรืออาจจะเป็นค่านิยมในสมัยนั้นก็ได้?
 
นับเป็นเรื่องที่สะเทือนจิตใจนิดๆ อยู่เหมือนกัน ที่ตัวผมไม่เคยได้สัมผัสนมแม่เลย... Tongue out 
 
ถ้าได้กินนมแม่ ผมอาจจะมีสุขภาพที่แข็งแรงกว่านี้ และมีหน้าตาดีกว่านี้ก็เป็นได้ (อันหลังคงไม่เกี่ยว Undecided)
 
ตลอดชีวิตนี้ได้กินแต่นมวัว งั้นเราก็เป็นลูกวัวลูกควายสินะ เหอๆๆ เศร้า... T^T
 
 
 
 
 
เรื่องราวยังไม่จบ Cry
 
เมื่ออาทิตย์ก่อน ได้อ่านกระทู้แนะนำห้องชานเรือนก็ถึงบางอ้อ พอเข้าใจสาเหตุว่าทำไมอาม่าและแม่ผมถึงทำเช่นนั้น
 
เป็นกระทู้แนะนำเกี่ยวกับการตลาดอันแสนแยบยลของบริษัทขายนมผง และการรณรงค์หลักเกณฑ์สากลว่าด้วยการตลาดอาหารสำหรับทารกและเด็กเล็ก (CODE)
 
 
เนื้อความโดยสรุปก็คือ - บริษัทนมผงมีการตลาดในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะการโฆษณา การใช้เซลล์เข้าไปแนะนำการเลี้ยงดูลูกให้กับแม่ การแจกนมผงฟรีในโรงพยาบาล รวมถึงการให้คอมมิชชั่นกับบุคลากรทางการแพทย์ จนทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่านมผงมีประโยชน์เทียบเท่ากับนมแม่
 
อีกทั้งการรับนมผงที่แจกตามโรงพยาบาล-สถานีอนามัยไปทดลองเลี้ยงลูก กว่านมผงจะหมดกระป๋อง ก็เป็นระยะเวลานานพอที่จะทำให้ต่อมน้ำนมเลิกผลิตน้ำนม จนต้องกลับมาซื้อนมผงกลับไปใช้อีก (บ้างก็ติดใจความสะดวกสบายของนมผง)
 
ด้วยผลกระทบดังกล่าวนี้ องค์กรต่างๆ ทั่วโลกจึงได้ออกมาเคลื่อนไหวให้มีการกำหนดหลักเกณฑ์สากลว่าด้วยการตลาดอาหารสำหรับทารกและเด็กเล็ก เพื่อป้องกันบริษัทอาหารเด็กและทารกเข้ามาวุ่นวาย และส่งเสริมให้ทารกได้รับนมแม่เพียงอย่างเดียวใน 6 เดือนแรก
 
---------------------------------------------------
 
 
อ่านกระทู้เสร็จก็วิ่งแจ้นกลับไปซักไซ้ถึงรายละเอียดจากแม่อีกรอบ Undecided
 
สรุปว่าตอนแม่คลอดพี่สาวกับตัวผม ไปคลอดที่โรงพยาบาลหัวเฉียว อาม่าซึ่งน่าจะได้ความรู้ผิดๆ มาจากสถานีอนามัยใกล้บ้านจึงขอให้หมอฉีดยาหยุดการหลั่งน้ำนม หมอก็ฉีดให้ และแถมนมผง S-26 กลับมาฟรีอีกต่างหาก (จำไว้เลยนมผงยี่ห้อนี้ แง่งๆ Yell ) 
 
แต่ตอนแม่คลอดน้องสาว ไปคลอดที่ศิริราช อาม่าก็จัดแจงบอกหมอให้ฉีดยาเหมือนเดิม ทว่า... หมอปฏิเสธไม่ฉีดให้ครับ และยังสนับสนุนให้กินนมแม่ไม่น้อยกว่า 6 เดือนอีกต่างหาก น้องสาวผมเลยรอดจากการเป็นลูกวัวลูกควายไปหนึ่งคน
 
ต้องขอขอบคุณบุคลากรโรงพยาบาลศิริราชที่ไม่ตกอยู่ในอำนาจของบริษัทนมผง และยังให้ความรู้ที่ถูกต้องแก่แม่ นับเป็นโรงพยาบาลเพื่อปวงชนโดยแท้  สาธุๆ -/\-
 
 
สุดท้ายนี้ ขอให้ทุกคนรักแม่มากๆ...
การอุ้มท้อง ให้นม และเลี้ยงดูลูกให้เติบโตมา 1 คน เป็นเรื่องลำบากแสนสาหัส ยิ่งแม่ของผมเป็น single mom ก็ไม่รู้ว่าอดทนเลี้ยงดูลูกมาได้ไงตั้ง 3 ตัว  
 
รักแม่ให้มากๆ ดูแลท่านให้ดีเสียวันนี้ก่อนที่จะสายเกินไปครับ...
 
 
 
 
จากกันไปด้วยเพลงนี้... ฟังแล้วซึ้ง
ยิ่งอ่านความเห็นแรกของ VDO นี้แล้วทำเอาน้ำตาซึม ; ;

 
 
 
 
ปล. จริงๆ กะจะทำให้เสร็จทันวันแม่ แต่ก็เลยมาจนปีใหม่จนได้ เหอะๆๆ
ปล.2 ถ้าเป็นไปได้ อยากให้ได้ขึ้น Hot เพื่อกระจายความรู้ให้เท่าทันกลโกงของพวกบริษัทเหล่านี้ จะได้ไม่ต้องตกเป็นเหยื่อแบบผม Tongue out